Bố mẹ cần chuẩn bị những gì khi bé đi học mầm non?

Đi học mẫu giáo luôn là một thử thách đối với các bé nhỏ, là lần đầu tiên bé rời xa gia đình, vùng an toàn của bé. Theo như các giáo viên tại các trường mầm non quận 3 thì các bố mẹ cần chuẩn bị cho bé trước sự thay đổi này. Vậy sự chuẩn bị đó cần những gì? Mời bố mẹ theo dõi bài viết này nhé.

Bố mẹ cần chuẩn bị trước những gì khi cho bé đi học mẫu giáo?

1. Hiểu được tâm lý của bé

Ngày đầu tiên đến trường, bé không thể tránh khỏi những lo lắng, nhiều bé không giấu được nỗi sợ hãi, đến môi trường mới bé gặp phải những thay đổi tiêu cực về sức khỏe, thói quen, sinh hoạt… – Bé lo lắng sợ hãi: có thể nhận thấy một cách rõ ràng là về mặt cảm xúc, các bé còn phụ thuộc rất nhiều vào người lớn, khi đến trường, đối diện với khung cảnh xa lạ, nề nếp sinh hoạt mới, người chăm sóc mới cùng với việc xa bố mẹ thường làm bé không thoải mái chút nào. – Bé cảm thấy gò bó vì thay đổi nếp sinh hoạt: đối với một số bé sẽ thích ứng với môi trường mới rất nhanh, nhưng có bé thì cả tháng, hoặc cả một học kì mới quen được. – Bên cạnh đó bé cũng có thể có những rối loạn về dinh dưỡng, rối loạn về tâm sinh lí như bé có thể kêu đau bụng, chán ăn, sút cân, dễ nhiễm bệnh, không chịu vào lớp, trở lên nhút nhát lạ thường… – Sợ xa mẹ cũng thể hiện qua những triệu chứng như rối loạn giấc ngủ: bé ngủ không ngon giấc, ngủ hay mơ, nói sảng, thậm trí rối loạn tiểu tiện như đái dầm, nín tiểu… Đó là những tâm lý mà các bé nhỏ hay gặp phải trong lần đầu tiên đến trường, tùy theo tính cách bé là người năng động, dạn dĩ hòa đồng hay là một bé nhút nhát, ngại giao tiếp, thích sống trong vùng an toàn của mình mà có những biểu hiện tâm lý nặng nhẹ khác nhau. Tuy nhiên đặc điểm chung là các bé là thường sợ hãi trường học. Do đó bố mẹ cần chuẩn bị và thay đổi từng bước trong tâm lý của bé theo những gợi ý bên dưới nhé.

Tâm lý một đứa trẻ là điều mà tất cả phụ huynh nên thấu hiểu và nắm bắt

2. Chọn trường mầm non phù hợp

Ngoài một số tiêu chí chọn trường quen thuộc như thuận tiện đi lại, danh tiếng, mức học phí… thì cách dạy học cũng cần được chú trọng. Hiện nay có một số phương pháp phổ biến được rất nhiều trường mầm non quận 3 áp dụng vào trong chương trình giáo dục của mình. Chẳng hạn như một số phương pháp sau giáo dục sớm Glenn Doman, phương pháp đa giác quan Robert Titzer, phương pháp giáo dục 0 tuổi, phương pháp Montessori, phương pháp giáo dục Do Thái… Phương pháp học là chìa khóa giúp bé nhà bạn có được phát huy hết khả năng hay không, có thể tiếp thu những kiến thức mới hay không .. Dạy bé mẫu giáo sai phương pháp không chỉ không cung cấp các kĩ năng giúp bé mà còn làm bé sợ hãi việc học, gây nhiều hệ lụy sau này. Bên cạnh đó, trẻ ở độ tuổi 12 tháng – 5 tuổi rất cần sự quan tâm, yêu thương của những người xung quanh. Do đó, phụ huynh cần để ý cách chăm sóc, đối xử của giáo viên với con trẻ. Điều kiện cơ sở vật chất, tiêu chuẩn an ninh cũng cần được xem xét kỹ khi chọn một ngôi trường mầm non cho bé. Một trường mầm non phù hợp sẽ giúp trẻ phát triển rất tốt, phát huy được các khả năng vốn có của bé. Vì ở độ tuổi này các bé học hỏi rất nhanh, cả thể chất và trí tuệ. Ngôi trường mầm non tốt là nơi giáo dục nên những đứa trẻ ngoan ngoãn. Gợi ý cho phụ huynh hệ thống VAS trường mầm non quận 3 có cơ sở vật chất, điều kiện cùng chất lượng giảng dạy chuẩn quốc tế đã được khẳng định qua rất nhiều năm.

VAS là trường mầm non quận 3 được nhiều người khuyến khích nên cho bé học

3. Ổn định tâm lý, rèn luyện nề nếp

Những ngày đầu đi học, các bé không tránh khỏi lo lắng, sợ hãi vì môi trường xa lạ, thay đổi thói quen sinh hoạt, xa gia đình cả ngày.. Do đó bố mẹ nên dành thời gian tâm sự với con, tạo điều kiện cho trẻ làm quen với trường lớp, thầy cô, bạn bè để giảm bớt cảm giác bỡ ngỡ, lạ lẫm. Rèn luyện nề nếp sinh hoạt mới là bước rất quan trọng. Nếu trước đây bé được chiều chuộng dậy trễ thì giờ đây, các em cần làm quen với việc dậy sớm, tập thể dục. Thiết lập thói quen chủ động vệ sinh cá nhân cũng là sự chuẩn bị tốt cho bé có tính tự lập. Nhưng bố mẹ cũng nên lưu ý rằng, mỗi đứa trẻ sẽ có khoảng thời gian thích nghi với sự thay đổi khác nhau. Phụ huynh không nên nóng vội mà phải kiên trì hỗ trợ bé làm quen môi trường mới.

4. Chuẩn bị hành trang cho bé

Hành trang “nhập ngũ” của con đơn giản là một chiếc ba lô, và chiếc ba lô này sẽ thể hiện được sự quan tâm, chăm sóc của bố mẹ với con. Mẹ nên quan sát độ rộng tủ để đồ của con ở lớp để mua ba lô cho phù hợp. Nhiều bạn mua ba lô không để vừa ngăn tủ ở lớp nên rất phiền phức cho con. Đây chỉ là một chi tiết nhỏ nhưng nếu bố mẹ để ý một chút sẽ giúp bé cảm thấy thoải mái hơn mỗi khi đến lớp. Mẹ không nên ghi trực tiếp lên ba lô của con vì sẽ khó thay đổi những thông tin ghi trên đó khi bé chuyển lớp mới, trường mới. Nhất thiết phải có địa chỉ, số điện thoại của bố hoặc mẹ và người thân ở gần trường bé nhất. Không nên ghi quá nhiều số điện thoại. Mẹ hãy chuẩn bị cho con ít nhất 2 bộ quần áo theo mùa, khăn thấm mồ hôi, quần chip, tất… và thêm bỉm nếu con còn dùng bỉm. Cuối cùng, mẹ hãy cất vào ba lô của con một người bạn thú bông, hoặc đồ chơi mà con thích nhất, “người bạn” này sẽ an ủi con rất nhiều khi con đi học. Những thông tin về những điều mà bố mẹ cần chuẩn bị khi bé bắt đầu học mầm non cùng gợi ý về VAS một trường mầm non quận 3 đang được rất nhiều phụ huynh tin tưởng mong rằng đã cung cấp các thông tin hữu ích cho các phụ huynh. Chúc các bé yêu luôn ngoan và học tốt nhé. >>>> Xem thêm: Trường trung học quốc tê tại tphcm

Post Author: admin

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *