Các giai đoạn phát triển của thai nhi trong bụng khiến mẹ ngạc nhiên

Các giai đoạn phát triển của thai nhi theo tuần trong bụng mẹ. Các bậc cha mẹ luôn nôn nóng muốn biết con yêu của mình phát triển như thế nào từ khi còn trong bụng mẹ. Tùy vào sức khỏe của mẹ và bé khác nhau thì sẽ có sự chênh lệch về sự hình thành và phát triển thai nhi không đáng kể

1. Những điều cần biết khi thai nhi phát triển

Bé có thể giật mình trong bụng mẹ

Em bé của bạn sẽ bị giật mình trong tử cung khi nghe thấy một tiếng động lớn hoặc bất thình lình. Khả năng này xuất hiện vào khoảng 23 tuần thai. Bất kỳ phụ nữ mang thai ở quý thứ hai hoặc thứ ba đều có thể chứng thực được điều này, nếu cô ấy hắt hơi, em bé trong bụng sẽ bị giật nảy người.

Nhưng nếu những tiếng ồn ấy được lặp đi lặp lại thường xuyên thì em bé của bạn sẽ bắt đầu làm quen với nó và không còn phản ứng như vậy nữa. Bạn không cần phải lo lắng – đây chỉ là dấu hiệu cho thấy não bộ của bé phát triển bình thường.

Thai nhi thở trong nước.

Các giai đoạn hình thành và phát triển thai nhi

Em bé của bạn bắt đầu “hít thở” khi bé vẫn còn đang nằm trong tử cung, mặc dù lúc đó phổi của bé không hề tiếp nhận khí oxy. Vào khoảng 27 tuần tuổi, buồng phổi chứa đầy dịch của bé sẽ bắt đầu nở ra và nén lại dựa trên sự co thắt nhịp nhàng của cơ hoành và cơ ngực, quá trình này sẽ giúp bé phát triển các cơ bắp và động mạch cần thiết cho việc hít thở thực sự về sau. Để chuẩn bị cho lần đầu tiếp xúc với không khí bên ngoài, trẻ sơ sinh cần có thời gian luyện tập để có thể tự hít thở.

Mùi hương bên ngoài có thể ảnh hưởng đến thai nhi

Bắt đầu từ khoảng 28 tuần tuổi, em bé của bạn đã có thể ngửi thấy mùi hương mà người mẹ đang ngửi được từ bên ngoài. Bằng chứng cho thấy khả năng ngửi mùi hương của thai nhi đến từ rất sớm: Một nghiên cứu được tiến hành như sau, một ít tinh chất bạc hà được để trước mũi của em bé đang nằm trong bụng. Kết quả là, thai nhi dưới 28 tuần tuổi không có biểu hiện gì, nhưng các thai nhi lớn hơn thì lại có những phản ứng như mút miệng, nhăn mặt, hoặc chuyển động.

Khứu giác của bé thực sự nhạy hơn nhờ khối nước ối đang bao bọc bé; như chúng ta biết, các phân tử mùi được khuếch tán tốt hơn trong chất lỏng (chẳng hạn như trong dịch nhầy ở mũi). Trong 3 tháng cuối thai kỳ, nhau thai cũng cho phép các phân tử mùi lọt qua dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bé cũng cảm nhận được mùi hương từ các món ăn hấp dẫn mà bạn ăn trong tháng cuối cùng.

2. Các giai đoạn phát triển của thai nhi

Ngay trong giai đoạn đầu, não thai nhi đã có 25.000 tế bào thần kinh được hình thành mỗi phút, từ đó não trẻ sẽ phát triển không ngừng.

Nắm được những cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển não bộ của thai nhi sẽ giúp mẹ lên kế hoạch dinh dưỡng hợp lý, chăm sóc bé tối ưu, tạo nền tảng cho quá trình tăng khả năng nhận thức, tư duy sau này.

Một số cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển não thai nhi mà mẹ cần lưu ý:

Thai nhi tuần tuổi thứ 8

Theo các chuyên gia về nhi khoa, bắt đầu từ tuần tuổi thứ 3, thứ 4, các cảm ứng thuộc ống thần kinh dẫn đến sự hình thành của não bộ và tuỷ sống của thai nhi bắt đầu diễn ra. Đến khoảng tuần tuổi thứ 8, não bộ của bé bắt đầu phát triển, các tế bào thần kinh trong não được phân nhánh để kết nối với nhau, hình thành những “đường mòn” đầu tiên trên não.

Ở thời điểm này, thai nhi đã có thể cảm nhận được nhịp đập của trái tim mẹ, những bước sóng âm thanh, xung truyền của cảm xúc sẽ kích thích lên não bộ của bé, giúp thai nhi cảm nhận được thông tin phát ra từ mẹ. Vì thế, mẹ nên dành thời gian trò chuyện, hát cho bé nghe ngay từ thời điểm này như một biện pháp hiệu quả hỗ trợ não bé phát triển.

Thai nhi tuần tuổi thứ 20

Đây là thời điểm các giác quan của thai nhi phát triển bùng nổ và đạt tới đỉnh cao. Các tế bào thần kinh đã được chuyên biệt hóa cho 5 giác quan: vị giác, khứu giác, thính giác, thị giác và xúc giác. Não bộ của bé phát triển tăng tốc vào giai đoạn này, chiều dài vòng đầu tăng gấp 25 lần và thể tích tăng gấp 60 lần so với tuần thứ 14. Từ thời điểm này đến cuối thai kỳ, não tăng gấp 6 lần cả về kích thước và khối lượng, nhu cầu về năng lượng và dinh dưỡng cho não chiếm khoảng 70% tổng nhu cầu năng lượng của cơ thể.

Một chế độ dinh dưỡng hợp lý vào thời điểm này sẽ cung cấp đầy đủ các dưỡng chất cần thiết hỗ trợ não bé phát triển toàn diện, ví dụ các loại thực vật đậm màu giàu Acid folic và DHA, sắt, cá, sữa và các sản phẩm từ sữa. Ngoài ra, việc ba mẹ trò chuyện, giao tiếp với bé bằng lời nói và hành động cũng là yếu tố giúp não bé phát triển tốt hơn.

Thai nhi ở thời điểm 3 tháng cuối thai kỳ

Não bộ của bé phát triển nhanh nhất trong giai đoạn từ 3 tháng cuối thai kỳ đến 2 tuổi (đạt khoảng 80% trọng lượng não người trưởng thành) và đạt gần 100% khi bước vào tuổi thứ 6. Thông thường, ở tuần tuổi thứ 28, trên bề mặt não bé xuất hiện vài nếp gấp, dần dần thành những nếp cuộn và các rãnh sâu vào cuối thai kỳ. Não của bé sẽ có đủ 100 tỷ tế bào thần kinh vào lúc chào đời.

Các tế bào thần kinh liên kết chặt chẽ với nhau giúp thông tin được truyền tải nhanh chóng, nhờ vậy, trẻ tập trung, ghi nhớ và xử lý tính huống tốt hơn.

3. Sự phát triển của trẻ sơ sinh

Lúc mới chào đời là thời gian trẻ làm quen và thích nghi với môi trường bên ngoài. Phổi bắt đầu hoạt động, trẻ có thể tự hấp thu khí oxy và thải khí carbonic. Hệ tuần hoàn của trẻ cũng thích nghi nhanh chóng. Hệ thần kinh, nhất là vỏ não cũng được kiện toàn dần. Sự thích nghi của bộ máy tiêu hóa, gan, thận bắt đầu cùng với bữa ăn đầu tiên của trẻ (sữa mẹ).

Bé lớn nhanh như thổi.

Em bé của bạn đang lớn lên, nhưng lớn như thế nào? Sau lần giảm bớt trọng lượng lúc đầu, các bé thường tăng thêm khoảng 30g trong khoảng 3 tháng đầu, sau đó tăng đều 20g mỗi ngày cho đến khi bé được 1 tuổi. Một em bé trung bình sau 4 tháng sẽ tăng gấp đôi trọng lượng lúc mới sinh, và trong sinh nhật đầu tiên sẽ tăng gấp 3 lần trọng lượng so với lúc mới sinh. Đồng thời, hàng tháng, chiều cao của bé sẽ tăng thêm từ 1 đến 1,5 cm.

Với tốc độ tăng trưởng này, nếu lúc mới sinh bạn nặng 4kg và dài 50cm, thì vào năm 20 tuổi bạn sẽ cao khoảng 7,6m và cân nặng khoảng 143kg.

Nhận biết được vị mặn

Mặc dù con bạn có thể phân biệt các vị như ngọt, đắng, chua ngay từ lúc mới sinh, nhưng bé không thể cảm nhận được vị mặn cho đến khi bé được 4 tháng tuổi – lúc này, các protein cảm thụ natri của bé mới phát triển trong các nụ vị giác. Khả năng cảm nhận vị mặn cũng liên quan đến sự phát triển của thận. Thận của bé bắt đầu có khả năng sử dụng natri khi bé được khoảng 4 tháng tuổi.

Điều này xuất hiện một cách tự nhiên trong quá trình phát triển của bé và hoàn toàn không liên quan gì đến lượng muối được người mẹ sử dụng trong quá trình mang thai.

Bé sơ sinh chỉ nhìn thấy mẹ mà thôi.

Khi mới sinh, kích thước đôi mắt của em bé đã đạt khoảng 75% so với lúc trưởng thành. Tuy vậy, thị lực của bé chỉ đạt 20/2400, có nghĩa là bé chỉ có thể nhìn rõ đối tượng trong phạm vi 30 cm – chính xác là bé chỉ có thể nhìn rõ khuôn mặt bạn khi bạn ôm ấp hoặc cho bé bú.

Khi được 6 tháng, tầm nhìn của bé được cải thiện đến mức 20/20. Đó là lý do vì sao việc cho bé tiếp xúc với nhiều đồ chơi trực quan là vô cùng quan trọng và hỗ trợ cho sự liên kết giữa đôi mắt và bộ não được phát triển một cách chính xác.

Chúng tôi vừa chia sẻ cho các mẹ những thông tin thú vị về các giai đoạn hình thành và phát triển của thai nhi, chúc các mẹ có một thai kỳ khỏe mạnh!

Post Author: admin