Cách nuôi dạy con thông minh từ những việc nhỏ trong cuộc sống

Cách nuôi dạy con thông minh vẫn luôn là từ khóa được các bà mẹ tìm kiếm bởi ai cũng mong muốn con trẻ phát triển toàn diện. 

Cách nuôi dạy con thông minh về lối sống an toàn

Khi trẻ còn nhỏ thì việc quan trọng là giúp trẻ tránh xa những gì không an toàn. Không nên để trẻ nhỏ ở nhà một mình. Với trẻ từ 3-4 tuổi trở lên, bạn cần dạy để trẻ có được lối sống an toàn.

Nên dạy trẻ biết cách sử dụng đồ điện, cắm điện chính xác và an toàn.

Dạy trẻ cách sử dụng một số dụng cụ trong gia đình an như cầm dao, kéo, búa, kìm… Có thể bắt đầu từ đồ chơi để tránh gây tai nạn cho trẻ.

Dạy cho trẻ một số việc cần làm khi có hỏa hoạn.

Một trong những cách nuôi dạy trẻ thông minh đó chính là hướng bé đến lối sống an toàn

Dạy cho trẻ biết bơi.

Dạy cho trẻ biết cách gọi cấp cứu từ hàng xóm hoặc gọi điện cho cha mẹ khi trẻ ở nhà một mình.

Trẻ càng lớn, độ tự chủ của trẻ càng tăng, nguy cơ xảy ra tai nạn càng lớn. Trẻ dưới 5 tuổi có nhiều cơ hội để khám phá trong khi đó bản thân trẻ chưa tự làm chủ được những hành động của mình, chưa hiểu hết các mối hiểm nguy có ở xung quanh.

Vì vậy, cha mẹ cần dạy con từng việc cụ thể, giải thích cho con hiểu, nhiều lúc cần phải nhắc đi nhắc lại những điều tưởng chừng đơn giản vì với một đứa trẻ, hôm nay có thể nó đã hiểu là “không được phép” nhưng ngày mai với cùng một hành động, trẻ có thể tưởng nhầm là “được phép”.

Cha mẹ hãy dạy trẻ thật sự chứ không nên dọa, những lời dọa thường chỉ làm cho trẻ sợ trong đứng thời điểm đó và dọa nhiều khi có thể gây ra sự tò mò, kích thích tính phản kháng hơn là giúp trẻ học tập. Bạn hãy dạy con bằng sự hiểu biết, tình thương yêu của bạn để giúp con hiểu và thấm các nguyên tắc sống an toàn.

Khi trẻ lỡ làm điều gì đó nguy hiểm, cần phải giải thích cho trẻ một cách từ tốn để giúp trẻ hiểu tại sao trẻ không được làm như vậy.

Cách nuôi dạy con thông minh từ những điều nhỏ nhặt

Để trẻ tự mặc lấy quần áo

Khi lớn lên, trẻ sẽ phát triển khả năng phối hợp các động tác cần thiết để có thể tự mình mặc được quần áo. Bạn nên khuyến khích những cố gắng của cháu khi cháu tự mặc và cởi quần áo, dù cháu có chậm chạp hay vụng về đến đâu đi chăng nữa – vì đó là dấu hiệu gia tăng tính tự lập và chín chắn. Học cách tự điều khiển các hoạt động sẽ cải thiện khả năng phối hợp của trẻ và làm tăng lòng tự tin của trẻ, vậy bạn nên kiên nhẫn với những nỗ lực đầu tiên tuy còn vụng về của cháu .

Bạn nên đặt các bộ quần áo của bé ở các tư thế sao cho cháu có thể mặc vào được dễ dàng. Thí dụ như bạn có thể quàng cái áo len đan vào lưng ghế để cháu chỉ việc ngồi vào ghế mà xỏ tay vào thôi. Cháu có khả năng làm được tới đâu thì bạn hãy để cho cháu làm tới đó, và bạn chớ có xen vào trừ phi thực sự là cần thiết, mặc dù bạn sẽ phải tự mình cài đa số các khuy áo cho tới khi cháu đủ lớn để biết cách cài chúng.

Vào 18 tháng tuổi bé sẽ cố gắng cài được nút bấm và vào khoảng hai tuổi rưỡi thì cháu có thể cài khuy vào khuyết áo và tự mình mặc các bộ quần áo đơn giản như áo thun ba lá. Vào tuổi lên bốn, chắc hẳn là cháu có thể hoàn toàn tự mình mặc đồ, cởi đồ và đủ khéo léo để cất quần áo ngăn nắp.

Hướng dẫn cho bé tự mặc quần áo cũng là cách nuôi dạy con thông minh:

■ Chỉ cho cháu cách cài khuy từ dưới lên trên.

■ Các bộ quần áo, giày sử dụng băng nhám dính sẽ dễ hơn đối với cháu, nhưng bạn chớ nên sử dụng loại này ở những chỗ có thể làm cháu bị trầy da.

■ Mua các loại quần có dây lưng bằng thun để khỏi phải dùng dây kéo.

■ Trẻ con không biết phân biệt mặt trước và mặt sau của một chiếc áo thun, do đó bạn hãy chỉ cách cho cháu – mặt sau là mặt có đính nhãn ở cổ áo.

Giải thích về việc giữ vệ sinh sạch sẽ 

Nói cho con hiểu về tầm quan trọng của việc giữ gìn vệ sinh sạch sẽ

Vào khoảng tuổi lên ba, trẻ có thể hiểu biết, lý luận và nhận thức được tại sao một việc gì đó lại là quan trọng. Bạn nên cho cháu biết lý do tại sao cháu không được làm một việc nào đó hơn là lấy uy quyền mà bắt cháu tuân theo, nếu được nhắc nhở thì chắc là cháu sẽ không dám làm nữa đâu và bạn sẽ giành được sự hợp tác của cháu dễ dàng hơn là bạn cứ cố trình bày những lý lẽ để bắt cháu làm việc này việc nọ.

Bạn hãy cắt nghĩa cho cháu hiểu rằng nếu tay cháu bẩn tức là bàn tay đầy những vi trùng có thể làm cho cháu bệnh: rằng ăn kẹo có thể làm cho cháu sún răng; rằng khi cháu vuốt ve con chó. Lông chó có thể làm dây vi trùng vào tay cháu rồi sẽ làm cháu bị đau bụng.

Một khi con bạn bắt đầu hiểu tại sao phải rửa ráy và đánh răng, bạn phải kiên định và phải là tấm gương để cháu học tập. Một khi bạn đã thuyết phục cháu là cần thiết phải rửa tay trước bữa ăn và phải đánh răng sau khi ăn, chắc hẳn là cháu sẽ chất vấn bạn nếu chính bạn bỏ qua hai việc đó. Đồng thời bạn cũng cố gắng đừng làm rùm beng quá về vấn đề sạch sẽ.

Dạy trẻ cách bảo vệ răng

Một cách nuôi dạy con thông minh nữa đó chính là việc bảo vệ răng của trẻ. Cẩn thận cho trẻ ăn những thức ăn cần thiết là điều quan trọng nhất mà hạn có thể đóng góp để giúp cháu cỏ được hàm răng lành mạnh.

■ Đừng bao giờ cho em bé của bạn các bình nước trái cây pha đường ngọt để uống tùy thích bất cứ lúc nào vì như vậy có nghĩa là răng em bé sẽ liên tục tiếp xúc với đường và kết quả là cháu sẽ bị hư răng cửa do “bú bình” rất sớm – mới lên 3 mà miệng đã đầy răng sún.

■ Cho ăn bánh kẹo ngọt vào khoảng giữa 2 bữa ăn sẽ làm tăng thời gian răng tiếp xúc với những axít hại răng, nên nếu cho ăn thì hãy cho ăn vào cuối bữa thì tốt hơn.

■ Nếu cho trẻ ăn kẹo, thì nên mánh đừng cho ăn kẹo dẻo dính răng vì những kẹo này lưu lại trên răng lâu hơn.

■ Cho ăn phô mai vào cuối bữa ăn khiến cho nước miếng hóa kiềm và giúp cho trung hòa chất axít làm mòn răng.

■ Chỉ nên cho trẻ ăn một miếng bánh, ăn trong vài phút chứ đừng cho ăn một bịch kẹo phải ăn cả một buổi chiều mới hết.

■ Nên thưởng cho bé trái cây và yaourt không bỏ đường, tránh tập cho bé quen ăn những thứ có hại cho răng.

Cách nuôi dạy con thông minh từ việc bảo vệ răng cho bé

Để biết thêm kinh nghiệm về những cách nuôi dạy con thông minh bạn có thể tham khảo tại link www.vinamilk.com.vn/sua-bot-vinamilk/vi/bai-viet/cach-nuoi-day-con-thong-minh-cua-nguoi-nhat

Post Author: admin