Trẻ 1 tuổi nên uống sữa gì khi bị tiêu chảy

Trẻ 1 tuổi nên uống sữa gì khi bị tiêu chảy là câu hỏi thườn được đặt ra ở nhiều phụ huynh có con nhỏ. Nhất là trong những mùa nắng nóng, hiện tượng tiêu chảy ngày càng nhiều. Để trả lời được câu hỏi này, ba mẹ hãy tham khảo bài viết dưới đây nhé!

1. Trẻ 1 tuổi nên uống sữa gì khi bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn?

Khi trẻ bị tiêu chảy không ngừng, ba mẹ phải lấy mẫu phân của trẻ đưa đến bệnh viện kiểm tra trong vòng 1 – 2 tiếng, nếu kết quả xét nghiệm thường quy cho thấy hồng cầu và bạch cầu đều vượt quá 15 – 20/vi trường trở lên, nghĩa là bé đã bị tiêu chảy do nhiễm khuẩn. Chỉ khi nhiễm khuẩn, mới xem xét đến việc dùng kháng sinh. Nếu mỗi vi trường chỉ có một vài hồng cầu hoặc bạch cầu thì không thể nói là nhiễm khuẩn hoặc chỉ nhiễm khuẩn dạng nhẹ, không cần uống kháng sinh, mà chỉ cần dùng Probiotic hoạt tính.

Trước khi kết luận nhiễm khuẩn, “nhất thiết” phải tiến hành cấy phân. Vì quá trình cấy phân cần ít nhất 3 ngày mới có kết quả, nên có thể tạm thời dùng kháng sinh, đợi đến khi có kết quả mới tiếp tục lựa chọn nên dừng hay đổi loại kháng sinh khác.

Ngoài ra, nếu trẻ bị viêm ruột do nhiễm khuẩn, thời điểm dừng sử dụng kháng sinh không dựa trên màu sắc và hình dạng của phân. Nếu đã dùng kháng sinh, cần phải dùng liên tục ít nhất từ 5 – 7 ngày, rồi tiếp tục làm xét nghiệm phân, nếu kết quả xét nghiệm bình thường mới được dừng thuốc, nếu không, phải tiếp tục dùng thuốc kháng sinh đến khi nào kết quả bình thường mới thôi. Tuyệt đối không được thấy đỡ là ngừng dùng thuốc, sẽ tạo thành chứng viêm ruột mạn tính, vi khuẩn nhờn thuốc.

Kháng sinh giết chết vi khuẩn có hại trong đường ruột, nhưng đồng thời cũng giết chết cả vi khuẩn có lợi với cơ thể người. Vì vậy, khi viêm ruột do nhiễm khuẩn, ngoài việc dùng kháng sinh, thì phải bổ sung thêm chế phẩm Probiotic. Nhưng thời gian dùng kháng sinh và Probiotic phải cách nhau ít nhất 2 tiếng. Làm như vậy có thể tránh được việc kháng sinh và Probiotic làm giảm tác dụng của nhau. Thực ra, bản thân Probiotic cũng có tác dụng ức chế vi khuẩn gây bệnh trong đường ruột và giảm bớt độc tính, hỗ trợ cho quá trình điều trị.

Nên dùng sữa không chứa lactose khi trẻ bị tiêu chảy

Nếu không có các triệu chứng trúng độc toàn thân rõ ràng như sốt cao không hạ, mệt mỏi cực độ, thậm chí là các biểu hiện tiền sốc, tốt nhất nên dùng kháng sinh theo đường uống. Dùng thuốc kháng sinh theo đường uống, vào đường ruột nhanh, tác dụng cũng kịp thời. Không nên truyền kháng sinh vào tĩnh mạch. Hãy nhớ là, không được sử dụng thuốc cầm tiêu chảy! Có thể đẩy những vi khuẩn có hại và độc tố ra khỏi cơ thể sớm chừng nào, bệnh sẽ chuyển biến tốt sớm chừng đó, thậm chí, trong những lúc cần thiết còn phải uống thuốc xổ hoặc rửa ruột.

Sữa công thức không chứa Lactose của Vinamilk là loại sữa công thức đặc thù được đặc chế cho trẻ không dung nạp Lactose, có chất lượng dinh dưỡng tương đồng với các loại sữa công thức thông thường khác, hoàn toàn có thể đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Khi bị viêm ruột do vi khuẩn nặng, vi khuẩn gây bệnh và thuốc kháng sinh điều trị sẽ phá hoại niêm mạc một và hệ vi sinh vật có hên niêm mạc một. Nếu chữa trị không đúng cách, rất dễ tạo thành bệnh tiêu chảy mạn tính.

Tiêu chảy mạn tính có nghĩa là đường ruột bị tổn thương nặng, hệ vi sinh vật đường ruột mất cân bằng, đễ bị dị ứng thực phẩm thứ phát. Kiến nghị dùng sữa đạm thủy phân hoàn toàn không chứa Lactose, và bổ sung Probiotic hoạt tính.

2. Hện tượng trẻ tiêu chảy do không dung nạp lactose

Lactose là carbohydrate chủ yếu trong sữa của các loài động vật có vú. Sau khi bị tiêu chảy, vì niêm mạc ruột của trẻ bị tổn thương, gây ảnh hưởng đến men Lactase trong niêm mạc ruột non, dẫn đến hiện tượng tiêu hóa Lactose không tốt, gây ra tiêu chảy do không dung nạp Lactose. Đặc biệt là viêm ruột do virus Rota rất dễ xảy ra hiện tượng không dung nạp Lactose thứ phát. Sữa công thức không chứa Lactose là loại sữa công thức đặc chế dành riêng cho trẻ tiêu hóa Lactose không tốt hoặc không dung nạp Lactose.

Carbohydrate trong sữa và các thành phẩm từ sữa là Lactose. Cùng với việc làm tổn thương niêm mạc ruột, tiêu chảy ở trẻ còn phá hoại men Lactase ở bề mặt ruột non, gây trở ngại tạm thời đến việc tiêu hóa Lactose, khiến cho tiêu chảy càng trầm trọng. Sữa công thức không chứa Lactose, không phải là không chứa carbohydrate, mà được thay thế bằng tinh bột mạch nha, có chất lượng dinh dưỡng hoàn toàn tương đồng với các loại sữa công thức thông thường khác.

Khi bị tiêu chảy nặng, nên đổi từ sữa công thức thông thường sang sữa đặc chế không chứa Lactose. Trẻ bú mẹ hiếm khi bị virus Rota tấn công, nhưng một khi đã nhiễm virus này thì sẽ bị tiêu chảy rất nặng. Cha mẹ có thể bổ sung thêm nguồn Lactase từ bên ngoài trong vòng 1 – 2 tuần, hoặc tính đến việc tạm thời đổi sang sữa công thức không chứa Lactose trong vòng 1 – 2 tuần.

Mức độ tổn thất men Lactase có liên quan đến mức độ nghiêm trọng và nguyên nhân của tiêu chảy. Trong lúc trị bệnh tiêu chảy, chỉ dùng sữa công thức không chứa Lactose sẽ có lợi cho việc hấp thu chất dinh dưỡng trong thời kỳ tiêu chảy. Sau khi trị được chứng tiêu chảy, niêm mạc ruột cũng cần một thời gian nhất định để phục hồi, vì thế, chúng tôi kiến nghị dùng sữa công thức không chứa Lactose trong 2 tuần hoặc lâu hơn.

Trẻ 1 tuổi nên uống sữa gì khi bị tiêu chảy

3. Những trường hợp nên đưa bé đến bác sĩ

– Tình trạng bệnh rất nghiêm trọng như sốt cao, tinh thần kém, nôn nhiều.

– Trẻ xuất hiện những triệu chứng mất nước: nếu trong vòng 4 tiếng liên tục trẻ không đi tiểu, niêm mạc miệng khô, trẻ khóc không có nước mắt… đó đều là những biểu hiện thời kỳ đầu của mất nước. Khi gặp tình trạng này, phải lập tức đưa trẻ đến bệnh viện để tiến hành các liệu pháp bù nước, nếu không, bệnh tình sẽ ngày càng trầm trọng.

Cách tạm thời tránh mất nước ở trẻ: Cho bé uốn nước táo ép hoặc Cocacola xì hết ga (thích hợp cho trẻ từ 3 tuổi trở lên); nước cơm (Nước sôi, cho gạo, nấu sôi 10 phút, tắt lửa, lấy nước cơm). Các loại nước này đều giàu chất điện giải, có tác dụng phòng ngừa chứng mất nước do tiêu chảy.

Mong rằng những kiến thức trên sẽ mang lại hiệu quả cho ba mẹ. Ngoài ra, các bậc phụ huynh có thể tham khảo thêm tại đây những kiến thức bổ ích khác về nguồn dinh dưỡng cho bé 1 tuổi nhé!

Post Author: admin