Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn suy dinh dưỡng?

Trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng chính là nỗi phiền muộn của nhiều cha mẹ. Làm thế nào để trẻ hết biếng ăn và tăng cân nhanh chóng là mối quan tâm hàng đầu của cha mẹ lúc này.

Để tìm ra giải pháp thì trước hết cha mẹ cần hiểu những dưỡng chất cần thiết đối với sự phát triển của trẻ, giúp trẻ tăng cân tốt. Cùng tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây nhé!

Những dưỡng chất thiết giúp trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng tăng cân

Canxi

Canxi là chất dinh dưỡng quan trọng trong cơ thể người, nâng cao chất dinh dưỡng canxi để tăng cường sức khỏe cho con người là rất quan trọng, thiếu canxi sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của bé.

Trẻ là đối tượng đặc biệt cần bổ sung canxi, mặc dù lượng dung nạp canxi thích hợp của trẻ dưới 6 tháng tuổi không nhiều, chỉ khoảng 300mg, nhưng tốc độ phát triển của trẻ rất nhanh, lượng canxi cần cho sự phát triển của xương lớn, nếu ăn uống đạm bạc, hoạt động ngoài trời ít, đều là những nhân tố khiến trẻ thuộc nhóm người dễ bị thiếu canxi.

Khi nuôi bé bằng sữa mẹ thì bản thân người mẹ cũng cần bổ sung canxi để hàm lượng canxi trong sữa mẹ đạt nồng độ cao. Nuôi bé bằng sữa ngoài hoặc nuôi bé bằng phương pháp kết hợp thì cần nâng cao lượng canxi, trước hết cần cải thiện kết cấu bữa ăn, ăn nhiều thực phẩm có chứa nhiều canxi, ví dụ như sữa, các sản phẩm từ đậu.

Canxi là dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng tăng cân

Tiếp đó cần cái thiện kỹ thuật nấu nướng, sao cho kẽm có trong thực phẩm không bị mất đi, đồng thời dễ hấp thụ. Bổ sung canxi cho bé cần chú ý yêu cầu về liều lượng sao cho dễ tan, dễ hấp thụ và nên được hướng dẫn của bác sĩ.

Để giúp trẻ bổ sung Canxi đầy đủ thì cha mẹ có thể kết hợp sữa bột cho trẻ uống hàng ngày. Với những dưỡng chất thiết yếu có trong các loại sữa bột, bé sẽ được hỗ trợ “đắc lực” để phát triển toàn diện cả về thể chất và trí não. Một số thương hiệu sữa có uy tín trên thị trường hiện nay được nhiều cha mẹ tin dùng là Vinamilk, Abbott, Nutifood,…

Vitamin D

Vitamin D là một dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Vitamin D có vai trò quan trọng việc phát triển khung xương và răng cho trẻ nhỏ. Bên cạnh đó, vitamin D còn giúp tăng khả năng hấp thu Canxi và Photpho của trẻ cũng như bài tiết nội tiết tố một cách tốt nhất. Để bổ sung vitamin D, giúp trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng tăng sức đề kháng và hệ miễn dịch, cha mẹ có thể làm theo những cách sau:

a) Cha mẹ nên cho bé đi khám sức khỏe định kỳ tại các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe, đồng thời thực hiện uống thuốc phòng ngừa theo kế hoạch và kiểm tra phòng tránh bại liệt, đặc biệt là đối với trẻ sinh non, trẻ nhẹ cân và trẻ đa thai để có thể kịp thời phát hiện bệnh bại liệt và có những biện pháp điều trị thích hợp.

b) Cho ăn uống khoa học: với trẻ sơ sinh luôn đề xướng việc nuôi bằng sữa mẹ, kịp thời bổ sung ăn thêm các bữa phụ, với trẻ sau khi cai sữa thì nên cho ăn nhiều thức ăn có vitamin D, canxi, iốt và protein (như gan, lòng đỏ trứng, các loại sữa, cá, thịt…).

Vitamin D là dưỡng chất thiết yếu giúp trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng tăng cân

c) Tận dụng ánh mặt trời: cha mẹ nên thường xuyên đưa bé ra hoạt động ngoài trời, tận dụng hết điều kiện tự nhiên, tắm nắng nhiều sẽ lấy được vitamin D, do đó nên triển khai nhiều hoạt động ngoài trời và tắm nắng.

d) Bổ sung bằng thuốc: Sau khi sinh được 2 tuần thì có thể cho bé dùng vitamin D để tránh bị thiếu. Sau khi sinh 2 tuần, mỗi ngày có thể cho bé uống 400-800 đơn vị vitamin D, với trẻ sinh non và trẻ nhẹ cân thì nên bổ sung sớm hơn.

Đồng thời cần nhấn mạnh việc nuôi con bằng sữa mẹ, chú ý ăn thêm các bữa ăn phụ, thực hiện nhiều hoạt động ngoài trời. Phương pháp theo ngày: Mỗi ngày uống 400-800 đơn vị vitamin D, cho đến khi 2 tuổi. Phương pháp theo tháng: mỗi tháng theo từng lần một, mỗi lần uống từ 50.000 đến 100.000 đơn vị vitamin D, cho đến khi 2 tuổi.

Phương pháp theo mùa: mỗi mùa uống một lần vitamin D từ 200.000 đến 300.000 đơn vị, cho đến khi 2 tuổi. Những người có điều kiện nên áp dụng phương pháp theo ngày. Phương pháp theo tháng hoặc theo mùa sẽ được chọn áp dụng tùy theo từng khu vực, mùa, nguồn thuốc và trẻ nhỏ. Khi không thể uống được thì có thể tiêm cơ, trong mùa có thể tiếp xúc nhiều ánh nắng mặt trời thì có thể tạm ngừng uống.

Kiểm tra sức khỏe định kỳ để theo dõi cân nặng của trẻ

Kiểm tra sức khỏe định kỳ cho trẻ có thể tìm hiểu được tình trạng phát triển và sức khỏe của bé, phát hiện sớm những bất thường trong phát triển, cũng như các khuyết tật và bệnh trên cơ thể, đồng thời có thể áp dụng các biện pháp tương ứng để can thiệp, đây là một trong những cách bảo đảm được sức khỏe cho bé.

Qua việc khám sức khỏe định kỳ liên tục, so sánh các kết quả khám sức khỏe trước và sau mới có thể nhìn thấy được sự thay đổi động thái trong sự phát triển và tình trạng sức khỏe khác của bé, từ đó đánh giá được chính xác tình trạng sức khỏe của bé.

Dẫn trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng đi khám định kỳ

Thông thường, trẻ dưới 1 tuổi cần kiểm tra sức khỏe 4 lần, lần lượt là tháng thứ 3, 6, 9 và 12 sau khi sinh, mỗi nửa năm kiểm tra một lần; khi trẻ từ 3-7 tuổi thì mỗi năm kiểm tra một lần. Nếu có vấn đề gì bất thường thì cần tăng số lần kiểm tra theo như yêu cầu của bác sĩ.

Thông thường trong vòng ba tháng sau khi sinh thì nên kiểm tra sức khỏe, thiết lập hồ sơ sức khỏe. Nội dung kiểm tra sức khỏe bao gồm: hỏi về tình trạng sinh hoạt của bé, tình trạng ăn uống, đại tiểu tiện, ngủ, hoạt động ngoài trời, tình trạng bệnh tật; đo cân nặng, chiều cao, vòng đầu đồng thời đưa ra đánh giá; kiểm tra các bộ phận cơ thể; thực hiện các xét nghiệm cần thiết, các kiểm tra đặc biệt và tư vấn sức khỏe…

Bác sĩ cũng có thể tìm hiểu thêm về các vấn đề còn tồn tại trong quá trình nuôi dưỡng, chăm sóc bé của cha mẹ, và kịp thời đưa ra hướng dẫn cụ thể. Cha mẹ cũng có thể xin tư vấn của bác sĩ, học các kiến thức về chăm sóc bé một cách khoa học như phương pháp cho ăn uống, cho ăn thêm bữa phụ và cách cai sữa và đề phòng bệnh tật, triển khai giáo dục con cái trong giai đoạn đầu.

Nâng cao ý thức tự bảo vệ sức khỏe của cha mẹ đối với trẻ, phát hiện sớm tình trạng bất thường, kịp thời chẩn đoán và điều trị nhằm tạo cho được phát triển với sức khỏe tốt nhất.

Cha mẹ cần thường xuyên theo dõi cân nặng của trẻ cũng như đưa trẻ đi khám định kỳ tại các trung tâm cơ sở y tế gần nhất. Bên cạnh đó, xây dựng một chế độ dinh dưỡng lành mạnh và chế biến những món ăn ngon miệng, hấp dẫn cũng sẽ giúp trẻ biếng ăn suy dinh dưỡng tăng cân an toàn và hiệu quả.

Post Author: admin