Lắng nghe bác sĩ mách những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả

Bất kì bố mẹ nào cũng không tránh khỏi một lần loay hoay tìm cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh hiệu quả. Nhưng lần này hãy lắng nghe hướng dẫn từ bác sĩ để hiểu rõ hơn về vấn đề táo bón của trẻ sơ sinh trước khi cuống cuồng tìm cách, bố mẹ nhé!

Tần suất đi ngoài ở trẻ

Người lớn chúng ta thường hay lo những chuyện không đáng lo, như chuyện đi cầu này chẳng hạn. Chúng ta nên biết rằng, việc đi cầu của mỗi người là khác nhau và thật sự không có “chuẩn” nào cho độ thường xuyên trong đi tiêu của một người cả. Có người đi cầu đều đặn một ngày một, hai, ba lần. Có người lại đi cầu “tiết kiệm” hơn, 2-3-4 ngày mới cần thăm WC. Một số người “tiết kiệm nhiều”, có thể một tuần 1 lần mới sản xuất poo poo nữa.

Một điều chúng ta cũng nên biết, là chúng ta nên bắt đầu quan tâm đến việc đi tiêu, khi:

  • Đi tiêu khó khăn, đau đớn – phải rặn nhiều, có đau bụng, hoặc đau đít, chảy máu do nứt hậu môn.
  • Khi poo poo có máu, hoặc lỏng nước, hoặc khi cứng, lớn bất thường.
  • Khi có sự thay đổi đột ngột về tần số đi tiêu. Ví dụ như một người đang đi tiêu thường xuyên 1-2 ngày một lần, đột nhiên đi tiêu 7 ngày một lần, chẳng hạn.
  • Khi trẻ có những biểu hiện muốn tránh việc đi cầu, ví dụ như bắt chéo chân, co người lại… để nhịn không đi cầu.

Ngoài những triệu chứng này ra, nếu trẻ đi cầu thưa, nhưng phân vẫn tốt, trẻ không sợ đi tiêu và đi không đau, không quá mất sức để rặn poo poo, thì thật ra chúng ta không cần lo đâu, em ạ. Và chúng ta có thể chấp nhận rằng, đây là chương trình đi tiêu của riêng trẻ mà thôi.

Nếu muốn cải thiện số lần đi tiêu cho trẻ, chúng ta có thể xem trẻ có ăn chất xơ (qua trái cây, rau quả) đủ không, có uống nước đủ không (khoảng 40 – 60ml nước một lần ăn dặm), trẻ có quá ham chơi để nín cầu hay không. Nếu các vấn đề này đều bình thường, như em mô tả ở trên, chúng ta không cần cố chấp làm gì. Trẻ khi bắt đầu ăn dặm được nhiều, phần sẽ thô cứng hơn và ít đi tiêu hơn hẳn so với thời ki còn uống sữa lỏng đơn thuần. Điều này là bình thường và cần mong đợi.

Một điều nên nhớ nữa là việc bơm hậu môn kích thích trẻ đi cầu, là một điều rất nên tránh làm. Lý do là vì, việc làm này sẽ làm trẻ rất khó chịu, sợ hãi và đau vùng hậu môn. Kinh nghiệm không tốt này sẽ làm trẻ càng ráng tránh đi tiêu và có thể vô tình làm bất thường hành vi đi tiêu, cũng như dẫn đến táo bón sau này.

bố mẹ nên quan sát tình trạng đi ngoài của bé để tìm cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Vì vậy, lời khuyên ngắn gọn dành cho trường hợp này là mẹ và bà nên ngừng so sánh, cũng như chấp nhận thói quen đi cầu riêng của bé. Chúng ta chỉ cần tập trung vào việc bé tăng trưởng tốt, có chế độ ăn khỏe mạnh và không nên can thiệp gì về sự đi tiêu của con, nếu không có thể sẽ có hiệu ứng ngược không tốt cho cả con trẻ và người lớn.

Đổi sữa để trẻ không bị táo bón, nên hay không?

Em bé bú mẹ hoàn toàn mà xảy ra tình trạng táo bón. Có nên cho con đổi sang sữa công thức để đủ chất hơn không?

Hãy để bác sĩ chỉ cách các bạn giải mã câu hỏi này nhé! Các bạn có thấy ai đang được xài miễn phí hàng chính hãng, lại rảnh hơi đến mức cắn răng bỏ một số tiền lớn đi mua hàng “nhái” để xài chưa nhỉ? Đó chính là tình huống của sữa mẹ và sữa công thức đấy! Thật sự là, tất cả các loại sữa công thức, dù đắt hay rẻ, đều cố gắng “nhái” sao cho giông giống với từng thành phần phân tích được của sữa mẹ mà thôi. Dĩ nhiên, những thành phần về miễn dịch thì sữa công thức sẽ phải bó tay, không nhái được. Vì vậy cho nên, nói thẳng ra, sữa công thức là hàng nhái, còn sữa mẹ là hàng chính hãng đấy, các bạn ạ. Vì vậy, nếu các bạn đang trong hoàn cảnh phù hợp và có khả năng cho con bú mẹ, thì các bạn nên tận dụng cơ hội vàng này đi nhé!

Còn những mẹ nào, vì hoàn cảnh, hoặc vì lý do nào đó, mà không thể cho con bú mẹ hoàn toàn được, không đủ sữa cho con, hoặc không có sữa cho con, thì lúc đó, các bạn mới cần xem xét sử dụng sữa công thức cho con mình! Cũng phải cảm ơn sữa công thức trong những trường hợp này, vì nếu không, trẻ sẽ không có được nguồn dinh dưỡng thay thế phù hợp để phát triển tốt và khỏe mạnh.

đổi sữa cũng là một cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Còn sữa nào đủ chất hơn ư? Hàng nhái có bao giờ tốt hơn hàng chính hãng đâu mà lại hỏi?!

Có cần cho trẻ tắm mỗi ngày?

Mẹ không cần bắt con đi tắm mỗi ngày đâu. Chúng ta thường làm những gì cả xã hội làm và nhiều khi đã trở thành thói quen ăn sâu đến nỗi, những thói quen mặc định mỗi ngày, ta không bao giờ đặt câu hỏi nghi vấn, như: Vì sao lại thế? Có cần thiết không? Có thể không làm không nhỉ?…. Chuyện tắm mỗi ngày cũng vậy. Nó như một chuẩn mực ta tuân theo không suy nghĩ, nhưng thật ra có thể không cần. Việc tắm rửa quá thường xuyên sẽ làm cho da khô và mất nước, vì vậy, có thể không tốt cho những trẻ có các tình trạng da nhạy cảm, đặc biệt.

Các khuyến cáo y khoa cho thầy, tần suất tắm táp của con trẻ phụ thuộc vào độ tuổi và vào các hoạt động trong ngày của trẻ nữa.

Đối với trẻ nhũ nhi, trẻ chỉ cần tắm khoảng 2 – 3 lần một tuần là đủ. Hoặc đối với trẻ đang bị táo bón thì việc cho trẻ tắm nước ấm hoặc ngâm mông vào nước ấm cũng là một cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Trong những thời gian còn lại, trẻ chỉ cần được vệ sinh những vùng dơ mà thôi. Ví dụ như khi đi ị, khi thay tã ướt, trẻ cần được lau vùng bộ phận sinh dục và hậu môn; khi trẻ trớ, nôn ói, trẻ cần được vệ sinh tại chỗ những vùng bị sữa hoặc thức ăn dính vào, như miệng, má, cằm, cổ, ngực… tùy trường hợp. Vậy là đã đủ để giữ vệ sinh cần thiết cho trẻ rồi. Nếu trẻ vừa tắm hồ bơi, nên cho trẻ tắm toàn thân sau đó.

Đối với trẻ dưới 6 tuổi, nhu cầu vệ sinh của trẻ cũng tương tự như trẻ nhũ nhi. Tuy nhiên, trẻ độ tuổi này lại năng động hơn, có nhiều hoạt động ngoài trời hơn và có thể “dơ” hơn. Chúng ta vẫn chỉ cần tắm toàn thân cho trẻ vài lần một tuần và chỉ cần vệ sinh những chỗ dơ khi cần thiết. Đồng thời, trẻ tuổi này nên được tập thói quen rửa tay thường xuyên để giữ vệ sinh tay và giảm thiểu nguy cơ lây nhiễm bệnh cho mình và người xung quanh nữa.

cho trẻ tắm nước ấm cũng là cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh

Ngoài ra, để phòng bệnh cho trẻ và tránh rơi vào tình trạng cuống cuồng lo lắng tìm những cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh, bố mẹ nên cho bé yêu của mình uống sữa Vinamilk mỗi ngày nhé!

Trên đây là các giải đáp của bác sĩ đối với vấn đề “nan giải” của bố mẹ – tìm cách trị táo bón cho trẻ sơ sinh. Hy vọng thông qua những chia sẻ này có thể giúp ích cho bố mẹ trong công cuộc nuôi con của mình!

Post Author: admin